0909 595 081

Niềng răng cho trẻ và những vấn đề mà ba mẹ quan tâm


   1. Niềng răng trẻ em có cần thiết?
Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín.

Niềng răng trẻ em là cách tốt nhất để chỉnh sửa những sai lệch răng và hàm

Hàm răng sai lệc thường đi với với việc khớp cắn không chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương.

  2. Niềng răng cho trẻ em khi nào là thích hợp nhất

Giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi)
Đây là giai đoạn trẻ đang bắt đầu mọc răng và phát triển vì thế mà các bậc phụ huynh thường không quan trọng đến việc chỉnh nha niềng răng cho trẻ vì có suy nghĩ sau này răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Nhưng các bậc cha mẹ nên biết nếu không có phương pháp niềng răng cho trẻ em phù hợp ở giai đoạn này thì sẽ ảnh hưởng đến vị trí mọc răng vĩnh viễn sau này. Vì khi nhổ bỏ răng sữa sớm thì các răng còn lại sẽ có chiều hướng mọc lên vào chỗ khoảng trống của răng đã mất, điều này làm cho các răng vĩnh viễn bên dưới không đủ khoảng trống để mọc lên trên, gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc hay mọc ngầm có thể gây ra những tai biến và mất thẩm mỹ về sau.

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ rất ít chỉ định niềng răng cho trẻ mà thường áp dụng các phương pháp điều chỉnh răng trẻ mọc đúng hướng.

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc hình thành hàm răng, cần niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn này.

Giai đoạn răng hỗn hợp (Trẻ từ 6 – 12 tuổi)
Ở giai đoạn này, sự phát triển của răng ở trẻ đã dần được ổn định. Răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa.

Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em giai đoạn này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc răng hiện tại và sắp xếp các khoảng trống để các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Xương hàm của trẻ lúc này cũng phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, chen chúc và giúp cho quá trình điều trị sau này trở nên đơn giản hơn.

Giai đoạn răng vĩnh viễn (Trẻ từ 13 – 21 tuổi)
Giai đoạn răng vĩnh viễn hay còn gọi là giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về xương hàm như hô, móm, các vấn đề về răng như mọc lệch, chen chúc, hô, móm,… sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Việc chỉnh nha niềng răng cho trẻ em ở giai đoạn này bác sĩ thường dựa vào sự phát triển trên tổng thể khuôn mặt và hàm răng của trẻ để lên kế hoạch nắn chỉnh răng phù hợp nhất với khuôn mặt của trẻ.

Do đó, khi trẻ bước vào giai đoạn này  các bậc cha mẹ nên quan tâm và thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra răng miệng thường xuyên, khi trẻ có những biểu hiện của răng lệch lạc thì bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng ngay các phương pháp chỉnh nha niềng răng phù hợp và kịp thời để giúp trẻ có hàm răng đều và đẹp hơn.

  3. Các phương pháp niềng răng trẻ em phổ biến:

Niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp
– Thường dùng cho hàm răng hỗn hợp (6-12 tuổi)

– Có ưu điểm là tiện lợi nhưng chỉ dùng ở một số trường hợp niềng răng đơn giản cho răng vĩnh viễn, hoặc phối hợp với các loại niềng răng khác.

– Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ so với chỉnh nha gắn cố định. Tuy nhiên, nó chủ yếu được áp dụng cho một nhóm đối tượng là những người trẻ, răng lệch lạc nhẹ. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều và ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

Niềng răng trẻ em bằng mắc cài cố định

– Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ từ 10-12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã dần mọc đầy đủ.

Niềng răng với mắc cài kim loại và những dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn cũng như hứng thú hơn với việc niềng răng.

– Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tuy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

+ Các loại mắc cài niềng răng:
– Mắc cài kim loại

– Mắc cài sứ

– Mắc cài tự khóa

– Mắc cài mặt lưỡi

– Mỗi loại mắc cái đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố chi phí, thời gian và tính thẩm mỹ.

Niềng răng trẻ em thẩm mỹ bằng mắc cài mini Dentaurum

– Đây là loại mắc cài mới nhất được phát minh bởi hãng Dentaurum-Đức. Mắc cài mini kích thước nhỏ phù hợp với bé, tăng tính thẩm mỹ, mặc dù nhỏ gọn nhưng mắc cài mini vẫn đảm bảo kiểm soát hoàn toàn lực xoay và góc độ răng

– Đế mắc cài mini sử dụng công nghệ hàn cho khả năng dán dính lý tưởng giữa mắc cài, keo dán và răng

– Mắc cài mini Dentaurum mặc dù kích thước nhỏ nhưng được thiết kế, đánh dấu rõ ràng giúp các bác sĩ dễ dàng thao tác

  4. Nên cho trẻ niềng răng ở đâu ?
Khi lựa chọn một địa chỉ niềng răng cho trẻ em, các bậc phụ huynh nên quan tâm và tìm hiểu đến những yếu tố về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, kỹ thuật và quy trình thực hiện.

Ngoài tay nghề, trang thiết bị, kỹ thuật và quy trình thì khí cụ niềng răng đóng vai trò quyết định chính yếu.

Niềng răng cho trẻ em có nhiều điểm đặc biệt, khác với ở người lớn. Đặc biệt là về mặt khí cụ sử dụng. Nếu niềng răng ở người lớn thường bắt buộc phải dùng đến những khí cụ chính và phổ biến như mắc cài thì ở niềng răng trẻ em có thể dùng mắc cài hoặc cũng có thể dùng hàm chỉnh nha tháo lắp.

Cả hai khí cụ này đều được áp dụng phổ biến trong chỉnh nha trẻ em vì rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng vòm hàm hẹp cần  nới rộng cho phù hợp nhất.

Riêng đối với mắc cài mini Dentaurum và ốc nới rộng thì mọi trở ngại này điều là chuyện nhỏ và đều có thể được khắc phục dễ dàng.

Chúng tôi khuyên bạn nếu muốn kết quả niềng răng cho bé đạt được kết quả như kỳ vọng, rút ngắn thời gian thực hiện, tạo cảm giác thoải mái cho bé trong suốt quá trình điều trị thì bạn nên tìm đến các phòng khám, bác sĩ sử dụng mắc cài mini Dentaurum để tiến hành. Đến đây bé sẽ được bác sĩ tư vấn, thăm khám cho bạn những lời khuyên hữu ích.