0909 595 081

Liên kết hóa học trong cement gắn chuyên dụng cho Zirconia

Các nhà nghiên cứu lâm sàng và vật liệu đã phát hiện rằng Zirconia không hề bị tác động bởi các tác nhân xoi mòn tạo vi lưu bởi acid HF như các thế hệ toàn sứ trước đó như sứ feldspa, sứ leucite, lithium disilicate. Chính vì thế, việc gắn và dán dính cho các phục hình Zirconia trở nên khó khăn hơn, khả năng bong dán và sút vỡ phục hình trở thành vấn đề quan ngại cho các nhà lâm sàng lúc bấy giờ. Việc lưu giữ phục hình Zirconia bằng lưu cơ học có từ quá trình sửa soạn răng và gắn cement không đảm bảo chắc chắn cho phục hình được lưu giữ lâu dài trong miệng bệnh nhân.

Nhiều công ty sản xuất vật liệu nha khoa tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và may mắn thay, họ đã phát hiện một hoạt chất có khả năng tạo ra liên kết hóa học trên bề mặt Zirconia, chính xác hơn là bề mặt oxide Zirconium, đó chính là 10 MPD monomer.

 

10 MPD monomer sở dĩ có thể làm nên điều kỳ diệu này là nhờ vào cấu trúc hóa học của nó: nhóm polyme hóa có thể trùng hợp cùng nhau và kết hợp với các gốc resin có trong các vật liệu composite, bonding, các cement có thành phần resin, composite…, nhóm kỵ nước cũng chính là thành phần hỗ trợ để quá trình polyme hóa có thể diễn ra dễ dàng và hoàn hảo hơn.

Nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất, 10 MPD monomer còn chứa một nhóm ưa nước chứa phosphate trong cấu tạo hóa học, chính nhóm này đã tạo ra liên kết hóa học giữa các phân tử oxide Zirconium và 10 MDP thông qua phản ứng cộng hợp với gốc phosphate này. Nhóm ưa nước này không chỉ tạo được liên kết hóa học lên Zirconia, nó còn tạo được liên kết hóa học tương tự lên các bề mặt hydroxyl apatite trong cấu trúc răng, ion calci và các ion kim loại khác nữa…

 

Các nhà sản xuất vật liệu lập tức ứng dụng 10 MPD monomer vào trong quy trình sản xuất các vật liệu gắn dán, trong đó có thể kể đến công ty Bisco, tập đoàn sản xuất vật liệu gắn dán hàng đầu của Mỹ, từ đó các vật liệu thế hệ mới được ra đời.

10 MDP là monomer có chứa một nhóm ưa nước chứa phosphate trong cấu tạo hóa học, chính nhóm này đã tạo ra liên kết hóa học giữa các phân tử oxide Zirconium và 10 MDP thông qua phản ứng cộng hợp với gốc phosphate này. Nhóm ưa nước này không chỉ tạo được liên kết hóa học lên Zirconia, nó còn tạo được liên kết cộng hóa trị tương tự với ion calci lên các bề mặt hydroxyl apatite trong cấu trúc men ngà.

Theracem là một cement điển hình cho cement của các thế hệ kế tiếp gắn dán chuyên dụng cho phục hình Zirconia.

Để hiểu rõ về cement Theracem, Quý vị có thể vào link bên dưới để tìm hiểu thêm: https://www.bisco.com/theracem-/

Khi sử dụng Theracem, các liên kết hóa học của cement lên cấu trúc men ngà và lên bề mặt dán của phục hình Zirconia được hình thành, kết hợp cùng khả năng tự etching và lưu giữ cơ học do sửa soạn cùi răng cho các phục hình toàn phần, chúng ta có được lực dán tối ưu đạt đến 30 Mpa- 35 Mpa, một lực dán mơ ước mà các cement trước đây chưa từng đạt được.


Catalogue sản phẩm Bisco.pdf