0909 595 081

Sau khi niềng răng bạn phải biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách


Chải răng
-Chải răng thật kỹ bằng các loại bàn chải chuyên dụng dành cho niềng răng
– Lựa chọn loại bàn chải có sợi tơ mềm mại để vừa làm sạch các kẽ răng vừa tránh làm tổn thương nướu răng, các loại bàn chải quá cứng sẽ làm sút các mắc cài, ảnh hưởng tới việc Niềng răng.

– Khi chải răng, cần quan sát kỹ và làm sạch cả hàm trên và hàm dưới để đảm bảo được rằng khoang miệng đã được làm sạch, tránh tình trạng còn sót lại các vụn thức ăn.

Dùng chỉ tơ nha khoa

Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng sau niềng răng

Khi đeo dụng cụ niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn nhưng không vì thế mà bạn lơ là việc chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Hãy sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, tránh cho vi khuẩn phát triển trong khoang miệng.


Ban đầu mới sử dụng có thể bạn chưa quen với chỉ tơ, nhưng dần sẽ quen dần với công việc này.


Đầu tiên bạn nên trượt sợi chỉ nha khoa trong kẽ răng ở phần trên của răng và dây cung sau đó chuyển động nhẹ nhàng, kéo qua kéo lại sợi chỉ trên mỗi bên của 2 kẽ răng, lặp lại động tác đó nhiều lần đến khi bạn cảm thấy hàm răng đã được làm sạch.

Nước súc miệng
Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng thêm các nước súc miệng có chứa fluoride thông thường. Chúng sẽ cung cấp fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha. Sau khi chải răng, súc sạch kem đánh răng, ngậm 5 -10ml dung dịch Fluor 30 giây, sau đó nhả thuốc, để lại phần thuốc còn bám lại ít nhất 30 phút. Tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ, nước súc miệng sát khuẩn, máng bảo vệ (nhất là khi bạn chơi thể thao để tránh bị tổn thương do khí cụ va chạm vào môi, má hoặc lưỡi ).

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hợp lý sau niềng răng

– Hạn chế thức ăn chứa quá nhiều đường, nước uống chứa màu nhiều và ga.

– Thức ăn chứa nhiều tinh bột nếu chải răng không kĩ sẽ rất dễ bám vào mắc cài và gây sâu và vôi răng.

– Để tránh tình trạng bong sút mắc cài trong quá trình điều trị thì bạn không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc dai.

niềng răng

Xử lí nếu gặp sự cố
Nếu bạn gặp vấn đề với khí cụ niềng răng, tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ chỉnh nha của bạn để sửa chữa.

Thăm khám định kì niềng răng
Thăm khám định kỳ là điều rất cần thiết nếu bạn muốn có được kết quả điều trị tốt và đúng liệu trình.  Thăm khám giúp bác sĩ nắm rõ tình hình răng hiện tại và xử lí nhanh chóng nếu có vấn đề gì xảy ra.

Hiện nay với sự ra đời của mắc cài Dentaurum quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng rút ngắn thời gian  điều trị cho khách hàng, nhưng sau quá trình chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng với mắc cài Dentaurum bạn vẫn phải tuân thủ các điều mà chúng tôi đề cập ở trên.